Hướng dẫn cách chế biến ngon như quán lẩu nấm

huong-dan-cach-che-bien-ngon-nhu-quan-lau-nam

Nhắc đến nấm có lẽ nhiều người nghĩ ngay tới đây là thực phẩm cho người ăn chay, nhưng sự thực, nấm là một loại “thực vật” cực sạch mà còn có hàm lượng Protein cao gấp 3 lần trứng gà và có tác dụng giảm cân, hỗ trợ chống ung thư hiệu quả.

Từ lâu, nấm được coi là một trong những nguyên liệu sử dụng chế biến món ăn vô cùng đặc biệt: Đó không chỉ là hương vị độc đáo, mà còn cho cảm giác thanh tao, cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Không những nó phù hợp cho người ăn chay, mà kể cả những người ăn mặn cũng đang rất ưa chuộng món lẩu mà tên gọi rất “Chay” này vì một số công dụng thần kỳ mà nó mang lại cho sức khỏe.

Cũng chính vì thế, các quán lẩu nấm hay nhà hàng lẩu nấm đang là điểm đến yêu thích của nhiều thực khách. Đa phần các loại nấm đều giàu dinh dưỡng, nhưng ăn sai cách không chỉ giảm độ ngon, mà còn mất rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, thậm chí còn biến các chất dinh dưỡng từ có lợi sang có hại và mất đi giá trị của món ăn.

huong-dan-cach-che-bien-ngon-nhu-quan-lau-nam

Cho nấm vào khi nước bắt đầu sôi

Chúng ta thường có thói quen khi nước lẩu được mang ra thường là cho đồ ăn vào và đợi nước sôi. Tuy nhiên, cách làm này chỉ đúng với các món thịt và xương. Cách này rất giống cách ninh, hầm mà chúng ta hay dùng để chế biến các món thịt. Với nấm cũng vậy, nếu chúng ta sử dụng phương pháp này, các chất dinh dưỡng trong nấm sẽ ngấm vào nồi nước dùng, hòa vào vô số các món ăn khác và làm nấm giảm độ ngon, ngọt và chỉ còn cái “xác” nấm nhạt nhẽo vô cùng.

Khi nước bắt đầu sôi, hãy cho ngay nấm vào và giữ trong khoảng vài phút là nấm bắt đầu chín, vớt nấm ra và thưởng thức ngay, nấm sẽ giữ lại được vị ngon nhất.

Sẽ có vài loại nấm cần được ninh nhừ, các bạn nên hỏi thêm nhân viên nhà hàng để được thưởng thức nấm đúng cách.

Cho nấm nào vào đầu tiên

Nhà hàng lẩu nấm nào cũng đều có nhiều combo với nhiều loại nấm khác nhau như: nấm sò nâu, nấm sò trắng, nấm hương, nấm kim châm, nấm tuyết nhĩ, mộc nhĩ (nấm tai mèo), nấm mỡ,…

Nếu muốn thưởng thức thêm các loại nấm quý, bạn có thể lựa chọn nấm măng, nấm đồng lục, đông trùng hạ thảo, nấm gan bò mỹ vị, gan bò đen , gan bò hành đỏ …

Tùy vào từng loại nấm mà chúng có cách thức chế biến khác nhau. Tại một số quán lẩu nấm ngon Hà Nội hay lẩu nấm ngon Sài Gòn, bạn thường sẽ được một nhân viên phục vụ hướng dẫn chúng ta nên cho loại nấm nào vào trước, loại nấm nào vào sau để cân bằng vị cũng như thời điểm chín của nấm. Nếu không có nhân viên và các loại nấm giống gần giống nhau, chúng ta có làm theo nguyên tắc cho nấm quý vào trước và để ăn sau cùng.

huong-dan-cach-che-bien-ngon-nhu-quan-lau-nam

Chế biến nấm ngon như quán lẩu nấm

Ăn kèm với lẩu nấm không chỉ có nấm mà còn cả thịt và hải sản. Liệt kê ra sơ bộ thì có thịt gà, thịt bò, thịt lợn, nghêu sò ốc hến …

Tuy nhiên, chúng ta nên ăn nấm trước tiên, vì sau khi một phần vị thơm, ngon và ngọt của nấm sau khi chần qua nước lẩu sẽ ở lại. Sau đó, khi chúng ta cho các loại thịt, nghêu, sò … vào thì tầng vị của các loại thức ăn trên sẽ được quyện với vị nấm, làm món ăn có thêm một số hương vị lạ, kích thích vị giác hơn và khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn

Còn nếu bạn muốn ăn thịt bò tái thì có thể nhúng và ăn bình thường, nhưng bởi vì vị ngọt của nấm đều thoát ra vào nước nên có thể chưa vừa miệng.

Thêm vài món ăn kèm cho bữa lẩu thêm phần ấm cúng bạn nhé!

Ví dụ tại một số cửa hàng lẩu nấm Hà Nội, chúng ta sẽ có các món ăn kèm rất Bắc như mì ăn liền, miến, phở … và một món không thể thiếu là cơm trắng.

Còn một số cửa hàng lẩu nấm tại TP. HCM thì thường phục vụ sẽ khuyên bạn dùng kèm với cơm cuộn, cũng sẽ có mì và miến nhưng đặc trưng các món ăn no của vùng Nam bộ nước ta như bánh cá, các loại bánh chiên, các loại bánh của người Hoa …

Tất nhiên các loại đồ ăn trên chỉ làm cho ta vừa cái bụng khi thưởng thức lẩu nấm, tùy từng vùng miền mà có đồ ăn kèm khác nhau, tuy không quá quan trọng nhưng cũng đủ để trải nghiệm của chúng ta trở nên đặc sắc hơn.

huong-dan-cach-che-bien-ngon-nhu-quan-lau-nam

Ăn lẩu nấm nên uống gì?

Lúc này thì chúng ta sẽ có 2 loại:

– Người thích thanh mát thường sẽ uống nước khoáng, hoặc nước tinh khiết đóng chai. Với những đồ uống này thường sẽ mang lại cho bạn cảm giác các vị được hòa quyện với nhau trong khoang miệng. Trải nghiệm vị giác sẽ được nâng lên.

– Người thích trải nghiệm vị giác thì chọn nước có ga. Với những loại đồ uống có ga thì sẽ làm khoang miệng của bạn trở nên tươi mới như một lần reset lại vị giác vậy. Vậy nên sẽ khiến trải nghiệm của bạn trở nên mới mẻ nhất khi thưởng thức từng loại nấm.

Chọn đồ uống nào cũng được, miễn sao bạn cảm thấy ngon miệng nhất là được.

Trên đây là một số bí quyết chế biến nấm bạn có thể áp dụng khi tự nấu tại nhà hay đến với các quán lẩu nấm. Hãy cùng lên kèo thưởng thức nấm cùng người thân hay bạn bè đồng nghiệp nào!!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *