Hướng dẫn nấu lẩu hải sản chua cay kiểu Hoa


Mùa thu lặng lẽ rời đi, báo hiệu một mùa đông nữa lại đến, năm nào cũng thể vào thời điểm này trong tâm trí chúng ta chỉ toàn là hương vị của nồi lẩu hải sản chua cay khói tỏa nghi ngút. Một bữa ăn ấm áp, thoải mái bên gia đình, bạn bè thân thiết kể những câu chuyện xưa cũ thưởng thức những loại hải sản tươi ngon.

Bài viết dưới đây mách bạn cách thực hiện món lẩu hải sản chua cay hương vị người Hoa!

huong-dan-nau-lau-hai-san-chua-cay-kieu-hoa

Cách làm món lẩu hải sản chua cay Trung Quốc

Ở Trung Quốc, lẩu là món ăn yêu thích trong thời tiết lạnh. Từ các nhà hàng lẩu từ bình dân đến cao cấp luôn trong trạng thái đông khách với đủ các phương thức phục vụ từ kiểu truyền thống với những nồi nhỏ riêng lẻ đến phục vụ trên băng chuyền xoay các nguyên liệu.

– Nồi lẩu dựa vào nguồn nhiệt: Bạn có thể sử dụng đầu đốt điện, nhiệt than, hoặc đầu đốt gas để bàn. 

– Nồi: Nồi lẩu bằng thép không gỉ của Trung Quốc dạng tròn và độ sâu – đủ rộng và sâu để chứa được lượng thức ăn vừa phải, đồng thời không quá sâu khiến thức ăn bị lọt xuống đáy. Hoặc loại nồi lẩu “âm – dương” bạn có thể có hai hương vị lẩu cùng lúc.

Cách làm món lẩu chua cay

Khi nói đến nước dùng, có rất nhiều biến thể! Kichi Kichi hướng dẫn bạn một phiên bản siêu đơn giản, sử dụng soup gà cùng một ít quả goji, gừng và hành lá cắt lát.

– Chuẩn bị nguyên liệu cho món cốt lẩu hải san chua cay siêu dễ:

Gia vị: nước mắm cốt, hạt nêm, các gia vị tê cay, bột gừng khử tanh,…

Nguyên liệu làm sạch: củ sả tươi đập dập, Cà chua bổ cau bỏ vỏ để cà chua nhừ dần dần trong nước, Ớt tươi bỏ hạt, hành tây nướng.

– Xắn tay vào bếp nấu lẩu theo các bước dưới đây:

Bước 1: Hầm xương

Xương gà rửa sạch, trần qua nước sôi gừng để loại bỏ mùi hôi. Nên chọn loại gà lâu năm, gà già cho vào nồi hầm trong lửa nhỏ trong 45 phút. Bỏ các nguyên liệu làm sạch và gia vị tê cay chuẩn bị sẵn vào lưới lọc ninh cùng.

Loại bỏ bọt để nước lẩu trong và đậm vị hơn.

Bước 2: Làm nước màu chua cay

Sử dụng dầu hoa cải truyền thống Trung Quốc, thêm tỏi bằm và sả đập dập. Thêm bột ớt, ớt khô, sa tế đến khi có độ sệt.

Bước 3: Cho nước màu vào nồi lẩu và tra gia vị vừa miệng.

Bạn cũng thể lựa chọn những gói cốt lẩu hải sản chua cay đóng gói sẵn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng đồ Trung Quốc hoặc chuỗi siêu thị lớn.

Các món kèm ăn lẩu

– Các loại rau và nấm là sự kết hợp hoàn hảo cùng hải sản tươi ngon

Rau xanh (Bắp cải, rau chân vịt, Cải xoong,…) bạn chỉ cần rửa thật sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn. Có thể để nguyên các loại lá xanh non như cải ngọt, trong khi các loại lá lớn hơn như bắp cải nên được cắt thành các miếng nhỏ hơn.

– Các loại củ như Khoai tây, khoai lang, ngô ngọt, bí ngô,… giúp nước dùng ngọt và sánh quyện hơn.

Sơ chế các loại nấm gồm Mộc nhĩ (ngâm để hoàn nguyên, rửa sạch bụi bẩn và cát, loại bỏ các đầu gỗ; thời gian nấu: 2-3 phút); Nấm hương (Cắt bỏ thân gỗ, thái miếng nhỏ và cho vào nồi sớm vì sẽ tạo hương vị cho nước dùng; Nấm sò; Nấm Shimeji; …

– Các loại hải sản tươi chính là linh hồn của món lẩu

Nên chọn các loại hải sản tươi sống như tôm nguyên con, phi lê cá cắt lát mỏng, tôm viên, mực, bạch tuộc và sò điệp. Chỉ những hải sản tươi ngon nhất mới mang lại hương vị tuyệt vời nhất cho món lẩu cầu kỳ này. Đừng tiếc thời gian ngó ngang các siêu thị hải sản, những chợ hải sản lớn để tìm được nguyên liệu ưng ý nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số loại thịt đi kèm như thịt bò, thịt cừu và thịt lợn tùy thích

Cách làm nước chấm lẩu hải sản

Trung Quốc nổi tiếng với vô vàn các loại nước chấm Hải sản đình đám được kết hợp từ hàng trăm loại nguyên liệu khác nhau. Mỗi sự kết hợp ngẫu nhiên lại đem đến cho ta một hương vị nước chấm hoàn toàn mới lạ. Bạn có thể để đa dạng các loại gia vị cho người thân và bạn bè thỏa thích lựa chọn như cách mà chuỗi nhà hàng lẩu Kichi-Kichi đang áp dụng.

Pha chế nước sốt chấm lâu hải sản chua cay riêng biệt

Dưới đây là một số nguyên liệu để pha chế nước sốt riêng biệt:

  • Sốt hoặc tương mè của Trung Quốc
  • Bơ đậu phộng
  • Nước tương hải sản
  • Sốt Sha Cha
  • Dầu mè
  • Dầu hạt tiêu Tứ Xuyên
  • Dầu ớt / nước sốt
  • Sốt ớt tỏi / Sambal Oelek
  • Giấm đen / giấm gạo Trung Quốc (một thành phần ít phổ biến hơn, nhưng tùy theo sở thích cá nhân)
  • Tỏi băm nhỏ
  • Hành lá cắt nhỏ
  • Ngò xắt nhỏ
  • Hẹ tây chiên hoặc tỏi

Trên đây là tất tần tận bí quyết để tự nấu món lẩu hải sản chua cay tại nhà từ cách chọn nồi lẩu, nấu nước cốt, món đi kèm, gia vị chấm. Chúc bạn thành công với công thức của Kichi Kichi.

Kichi Kichi – Chuỗi nhà hàng lẩu băng chuyền Nhật Bản luôn sẵn sàng chào đón bạn và gia đình ghé thăm, trải nghiệm 5 vị lẩu trứ danh cùng hơn 100 món đi kèm!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *