Tất tần tật về thịt nướng Hàn Quốc


Thịt nướng Hàn Quốc (Korean Barbecue hay K-BBQ) là phương pháp nướng theo phong cách Hàn Quốc. Ở đây các loại thịt bò, thị gà, thịt lợn hoặc thịt hải sản được nướng trên bếp ga hay bếp than hoa với những công thức sốt đặc biệt mang hương vị đặc trưng Hàn Quốc. Bàn nướng được để trên vị trí trung tâm của bàn ăn và mọi người quây quần bên nhau để thưởng thức. Có rất nhiều cách phục vụ cho món thịt nướng này nhưng nổi trội hơn cả là hai kiểu: Nướng trực tiếp tại bàn hoặc đầu bếp sẽ nướng sẵn cho bạn và bạn chỉ cần thưởng thức.

tat-tan-tat-ve-thit-nuong-han-quoc

MÓN THỊT NƯỚNG HÀN QUỐC TRUYỀN THỐNG

Món ăn tiêu biểu nhất của thịt nướng Hàn Quốc/Gogi-gui là các món bò (Bulgogi). Các món này thường được làm từ thịt thăn bò được xắt thái mỏng (hoặc có thể là thăn nội của bò). Bên cạnh đó, sườn bò (Galbi) cũng là một nguyên liệu khá là phổ biến trong các món nướng Hàn Quốc.

Tuy nhiên, thịt nướng Hàn Quốc cũng rất đặc sắc với đa dạng các loại món ăn như: Bạch tuộc nướng, đùi gà rút xương nướng, thịt lợn ba chỉ nướng, lòng lợn nướng…

Gia vị truyền thống của Hàn Quốc rất vừa miệng các thực khách Á Đông. Đa số các món ăn mang đặc trưng của Hàn Quốc đều có màu đỏ bắt mắt của ớt xay, mùi thơm của vô số các gia vị như ớt, tiêu xanh, hành, tỏi … được hòa quyện với nhau với tỉ lệ phù hợp, tạo ra một mùi hương cuốn hút. Bắt mắt và mùi vị chính là đặc trưng không thể thiếu của món ăn Hàn. Đó cũng là lý do mà tất cả các bộ phim, chương trình truyền hình luôn luôn có sự xuất hiện của đồ ăn xứ sở kim chi, đặc biệt là món thịt nướng Hàn Quốc.

tat-tan-tat-ve-thit-nuong-han-quoc

THỊT NƯỚNG HÀN QUỐC NGÀY NAY

Thực đơn món thịt nướng Hàn Quốc rất đa dạng. Ngày nay, các món thịt nướng Hàn Quốc được sáng tạo dựa trên sự kết hợp các nguyên liệu, gia vị cũng như cách ướp thịt, tạo nên một thực đơn phong phú với hơn hai trăm món khác nhau nhưng rất đỗi quen thuộc với người châu Á nói chung cũng như người Việt Nam nói riêng như: thịt ba chỉ lợn nướng cay, hải sản nướng…

Samgyeopsal trừ trước đến nay cũng luôn được coi là đại diện tiêu biểu nhất cho các món nướng tại Hàn, được đa số các thực khách nước ngoài lựa chọn là món ăn ngon nhất tại Hàn Quốc, vượt qua cả Tokbokki và Kim chi.

Samgyeopsal chính món thịt nướng giữ vị trí số một khi nhắc đến thịt nướng Hàn Quốc. Nguyên liệu rất dễ để chuẩn bị, cách chế biến không quá cầu kỳ mà vẫn cho ra hương vị thơm ngon, đậm đà. Điều đó khiến Samgyeopsal ngày càng phổ biến và được lựa chọn nhiều trên các bàn nướng.

tat-tan-tat-ve-thit-nuong-han-quoc

THỊT NƯỚNG HÀN QUỐC – TINH HOA ẨM THỰC HÀN

Món thịt heo nướng kiểu Hàn Quốc thường không khó để chế biến nhưng khâu chuẩn bị lại rất kỳ công. Thịt dùng để chế biến thường là thịt tươi ngon, vì vậy thường được ướp sốt đậm để kích thích vị giác của thực khách. Có những món thịt phải ướp đến tận 48 tiếng (2 ngày) mới được mang ra nướng. Khi nướng, món thịt sẽ bị cháy xém một chút, tuy nhiên khi cắn miếng thịt, bạn sẽ cảm nhận được sự tươi ngon, ngọt và mọng nướng. Điều này đòi hỏi một kỹ thuật rất cao trong việc nướng thịt.

Cách chế biến rất đặc trưng của món nướng, với vỉ nướng và một lò than hồng. Tuy nhiên, qua đôi bàn tay của đầu bếp với sự kỳ công trong khâu ướp và các kỹ thuật nướng đặc biệt của đầu bếp, mùi thịt nướng và mùi khói thơm sẽ làm kích hoạt các giác quan của bạn.

Tham khảo menu Gogi House ngay tại đây: https://gogi.com.vn/thuc-don

Thịt được chọn luôn là phần ngon nhất, tươi nhất, được thái thành những lát to và mỏng để đảm bảo độ chín đều khi nướng. Phần thịt này sẽ được các đầu bếp tẩm ướp theo bí quyết riêng với các loại gia vị vừa đậm đà vừa thơm hấp dẫn. Những miếng thịt nướng thơm ngon, giòn tươi mát của các loại rau và những loại nước xốt sẽ làm thành những món ăn rất ngon miệng.

Ngoài ra, khâu thưởng thức cũng chiếm vai trò khá quan trọng. Thịt thường được nướng ngay trước mắt thực khách. Điểm đặc biệt của thịt nướng Hàn Quốc BBQ nằm ở cách nướng trên bếp nướng than truyền thống nằm làm tăng thêm vị ngọt tự nhiên của món ăn. Độ ngon và ngọt của món thịt thuộc vào công đoạn cuối cùng này. Thịt nướng thường cháy sém, nhưng vừa chín tới, lượng dầu mỡ từ miếng thịt thoát ra vàng ươm, miếng thịt chín cả hai mặt và khi cắn, món thịt vẫn thực sự ngọt và ướt, không bị khô.

Một bữa tiệc BBQ cũng không thể thiếu vắng những món ăn kèm như kim chi, đồ muối, lá kenhip (một loại lá khá giống kinh giới), salad hoa quả và nhiều loại sốt như galbi, mật ong, sốt cay…với công thức riêng thơm ngon, lạ miệng dậy vị nướng Hàn. Nước sốt với đủ vị từ chua, cay, mặn, ngọt tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng cho món ăn. Để thưởng thức BBQ đúng điệu, bạn cũng có thể dùng cùng một chút rượu Soju để sự cân bằng hương vị.

Ăn thịt nướng ở đâu ngon? Hãy phản hồi cho chúng tôi về những quán thịt nướng Hàn Quốc mà bạn yêu thích nhé!!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *